วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2554

หมูผัดพริกขิง

ส่วนประกอบ

* เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม

   (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ กุ้ง, ไก่, เนื้อวัว)

* ถั่วฝักยาวหั่นยาวหนึ่งนิ้ว 200 กรัม

   (อาจใส่ผักอย่างอื่นลงไปได้ด้วย เช่น แครอท,

   บร๊อกโคลี่, อื่นๆ เป็นต้น)

* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ

* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน

2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก (ประมาณ 3-5 นาที) จึงใส่ถั่วฝักยาว (และผักอื่นๆ ที่คุณเลือกจะใส่เพิ่ม) ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล

3. ผัดจนผักสุก จากนั้นใส่ใบมะุกรูดซอยลงไป ผัดต่ออีก 30 วินาทีจึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น