วันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำปลาดุกฟู

ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

น้ำยายำปลาดุกฟู
พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำยำปลาดุกฟู 
     โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้ปนูบุบพอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู
1.ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
3.ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอยหอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา
 
หมายเหตุ 
พริกขี้หนูจะซอยก็ได้ วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น