วันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554

ถุงทอง

ส่วนผสม

* แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น

* กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม

   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* หมูสับ 100 กรัม

* แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)

* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

* รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา

* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

* ใบกุ๊ยช่าย

   (นำไปลวกในน้ำร้อนและหั่นเป็นเส้นเพื่อมัดถุงทอง)

* น้ำจิ๊มซ๊อสบ๊วยหวาน

* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง 

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อกุ้ง, หมูสับ, เห็ดหอม, แห้ว, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน นวดด้วยมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงห่อส่วนผสมในลักษณะคล้ายถุงแล้วมัดด้วยเส้นกุ๊ยช่าย ห่อจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ถุงทองที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

4. จัดถุงทองลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน และผักสดเครื่องเคียง (แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, อื่นๆ) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น