วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

ฉู่ฉี่กุ้ง

ส่วนประกอบ

* กุ้ง 8-10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)

* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ

   (แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)

* กะทิ 400 กรัม

* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด

* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

* น้ำมันพืช

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน

2. ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล

3. ผัดจนเนื้อกุ้งสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น