วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

เนื้อผัดน้ำมันหอย

ส่วนประกอบ


* เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม

* ผักคะน้า 200 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)

* กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด

* ต้นหอม 5 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

* ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ

   (หรือเหล้าจีนสำหรับทำอาหาร)

* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

* ผักสดอื่นๆถ้าต้องการใส่เพิ่ม (กรณีไม่ต้องการคะน้า)

* น้ำมันพืช

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ผสมเนื้อวัว, กระเทียม, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดี และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง นำเนื้อวัวที่หมักแล้วลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่ผักคะน้า, พริก, ต้นหอม, ไวน์สำหรับทำอาหาร, และซ๊อสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และเนื้อวัวสุก แล้วปิดไฟ

3. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น