วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำปลาดุกฟู

ส่วนประกอบ


* ปลาดุก 1 ต้ว (น้ำหนักประมาณ 400 - 500 กรัม)

* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด

* หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง

* มะม่วงดิบ 1 ลูก (ฝานและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)

* ถั่วมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง (หรือใช้ถั่วลิสง)

* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำปลาไปย่างในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกดี จากนั้นจึงนำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใช้ส้อมขูดไปที่เนื้อปลาเพื่อให้เนื้อปลาฉีกเป็นชิ้นฝอย

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อปลาฝอยที่ขูดได้ไปทอดให้เป็นแพจนเหลือง เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ด และจัดไว้บนจานเสริฟ

3. ทำน้ำยำปลาดุกฟู โดยผสมน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาล, พริก, หอมแดงและมะม่วงดิบ ปรับรสชาติไ้ด้ตามความชอบ (รสดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวนำ มีรสเผ็ด, รสหวานและเค็มพอๆกัน)

4. ก่อนเสริฟ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์และผักชีบนปลาที่ทอดไว้แล้ว สำหรับวิธีเสริฟนั้น จะเสริฟแยกปลากับน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนปลาเลยก็ได้ ถ้าชอบความกรอบควรเสริฟแยกกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น