วันเสาร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554

ต้มกะทิสายบัว

เครื่องปรุง

สายบัว ปลาทู หัวและหางกะทิ น้ำมะขามเปียก

รากผักชีหั่นฝอย พริกไทยชนิดเม็ด หัวหอมแดง กะปิ

 



วิธีทำ
  1. เอารากผักชีหั่นฝอย พริกไทยชนิดเม็ด หัวหอมแดง กะปิ มาโขลกให้ละเอียด เพื่่่่อจะได้นำมาละลายลงในน้ำหางกะทิ
  2. เอาหม้อใส่น้ำแล้วตั้งไฟต้มจนน้ำเดือด ใส่สายบัวลงไป ต้มสัก ๒-๓ นาทีแล้วจึงตักขึ้นมาพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ ที่ทำแบบนี้เพราะต้องการต้มให้ยางสายบัวออกมา เวลานำไปต้มกับกะทิแล้วน้ำแกงจะไม่ดำ
  3. ต่อไปก็เอาหางกะทิมาละลายกับเครื่องที่ตำเอาไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ขยันคนหน่อยนะจ๊ะ กะทิจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วนำเอาสายบัวใส่ลงไป ต้มให้เดือด ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด ชิมให้ถูกใจ ต้มต่อให้เดือด
  4. เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วเอาหัวกะทิใส่ลงไป คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งแล้วรีบยกลง กะทิจะได้ไม่แตกมัน เพราะถ้าใส่กะทิข้นเกินไปจะทำให้เราซดน้ำแกงได้ไม่มาก เพราะจะเลี่ยน แต่ถ้าใครชอบน้ำแกงข้นๆก็ใส่หัวกะทิมากๆ
  5. ปรุงรสแล้วแต่ความชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น