ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดเอาดีออกล้างสะอาดทั้งตัวหนัก
ประมาณ 500 กรัม
มะพร้าวขูด 500 กรัม
ปลากรายขูดแล้ว 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 150 กรัม
กระชายหั่นหยาบๆ1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
กระบอกไม้ไผ่ความยาวของปล้องขนาดเท่ากับปลาช่อน
ผ่าตามยาว 1 อัน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
ปลาช่อนขอดเกล็ดเอาดีออกล้างสะอาดทั้งตัวหนัก
ประมาณ 500 กรัม
มะพร้าวขูด 500 กรัม
ปลากรายขูดแล้ว 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 150 กรัม
กระชายหั่นหยาบๆ1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
กระบอกไม้ไผ่ความยาวของปล้องขนาดเท่ากับปลาช่อน
ผ่าตามยาว 1 อัน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
วิธีทำ
1.มะพร้าวขูดคั้นกะทิ 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิคั้นข้น 2 ถ้วยตวง
2.นำหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด พักไว้
3.โขลกน้ำพริกแกงคั่วกับกระชายให้ละเอียด
4.ผสมหางกะทิกับน้ำพริกแกงคั่วและปลากรายขูด คนจนน้ำกะทิข้นจึงใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ลองตักใส่ใบตอง นำไปปิ้ง พอสุก ชิมรส เมื่อรสดีแล้ว พักไว้
5.นำใบโหระพา รองที่กระบองไม้ไผ่ นำปลาช่อนวางบนใบโหระพา
ตักส่วนผสม น้ำพริกแกงราดบนตัวปลาให้ท่วมตัวปลา
จากนั้นราดด้สยหัสกะทิ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ผักชี และพริกชี้ฟ้า
แดงหั่นฝอย นำเอากระบอกไม้ไผ่อีกส่วนหนึ่ง นำมาปิด จากนั้นนำไป
อบหรือนึ่งประมาณ 1/2 ชั่วโมงหรือปลาสุก ยกลงจัดใส่จานให้สวยงามรับประทานร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น