วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวคลุกกะปิ (ไมโครเวฟ)

ส่วนผสมหมูหวาน
หมูสามชั้น 300 กรัม
(แล่หนังออก หั่นเป็นชิ้นตามขวางหนา 0.5 เซนติเมตร)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

ส่วนผสม

ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
กะปิ 50 กรัม
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 80 กรัม
ไข่ไก่ (ตีให้แตก) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับผัดข้าว) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดไข่) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดกุ้งแห้ง) 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องเคียง

พริกขี้หนู (หั่นบางๆ ตามขวาง) 20 กรัม
มะม่วงดิบ (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 150 กรัม
หอมแดง (ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามขวาง) 100 กรัม
แตงร้าน (หั่นแฉลบบางๆ) 300 กรัม
มะนาว (หั่นเปนชิ้นเล็กตามยาว) 2 ลูก
ใบผักชี 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. นำส่วนผสมของหมูหวานทั้งหมดใส่ภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH (คนทุก 2 นาที)
2. นำกุ้งแห้งและน้ำมันพืชใส่ลงภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
3. นำน้ำมันพืชและไข่ไก่ใส่ลงในภาชนะ ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน MEDIUM HIGH หมดเวลา นำออกมาหั่นเป็นเส้นฝอย
4. ผสมกะปิ น้ำ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนให้กะปิละลาย พักไว้
5. ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ส่วนผสมที่พักไว้ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH (คนทุก 1 นาที)
6. ใส่ข้าวสวยคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH
7. ตักข้าวคลุกกะปิใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งแห้งทอด ไข่หั่นฝอย และเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ให้สวยงาม ก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น