วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนประกอบ


* กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม

   (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง

* ผักสดอื่นๆ หั่น 1 ถ้วยตวง

* ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)

    ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง :

     * พริกไทยเม็ด 12 เม็ด

     * หอมแดง 12 ลูก

     * กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

     * กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง

     * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้

2. ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย

3. เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป

4. เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ

5. ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน

หมายเหตุ : แกงเลียงเป็นอาหารที่นิยมและดีอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น