วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

หมูสับปลาเค็ม(แบบแห้ง)

1.  หมูสันใน (เท่านั้น) 5  ขีด
2.  ปลาอินทรีย์เค็ม ชิ้นค่อนข้างใหญ่หน่อยค่ะ ประมาณ 20 – 30 บาท (ไม่เอาแบบนี้น้ำมันน้า..) (หนาประมาณ 1 นิ้ว)
3.  พริกขี้หนู  20  เม็ด (หากไม่ทานเผ็ดหรือทำให้เด็ก ๆ ทานไม่ต้องใส่ก็ได้)
4.  กระเทียบ  หัวใหญ่ ประมาณ 1 หัวครึ่ง 
5.  น้ำสะอาด  3  ชต.

6.  ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.  กะปิดี  ½  ชต.
8.  ซีอิ๋วขาว  3  ชต.
9.  น้ำตาลทราย  3  ชต.
10. น้ำมันพืช(สำหรับผัด)

วิธีทำ

1.  ปลาเค็มนำมาล้างให้สะอาด ลอกหนังออกให้หมด (หนังปลาแข็งสับยาก) รวมถึงก้างและกระดูกด้วย จากนั้นล้างเนื้อหมูให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ เพื่อง่ายแก่การสับ รอได้ก่อน แล้วมาต่อด้วยพริกขึ้หนู กระเทียบสด ล้างแกะเปลือออกเป็นกลีบ ๆ รอไว้ให้พร้อม
2.  การสับจะเริ่มจากหมูก่อน พอเริ่มสักแป๊บนึงก็ใส่ปลาเค็มลงไป สับ ๆ ให้พอแหลก (ถ้าใส่รวมกันหมดจะสับยากมากก ดังนี้ต้องเอาหมูก่อนพอเริ่มกระจายตัวแล้วเอาปลาเค็มลงได้เลย)
3.  พอหมูปลาเค็มเริ่มเข้ากัน และแหลกพอสมควรแล้ว ใส่กระเทียมและพริกขึ้หนูตามลงไป
4.  สับให้ละเอียดแหลก ๆ (ละเอียดมาก หรือน้อยก็ตามใจเราได้เลย) เป็นไปได้อยากให้สับเองมากกว่าใช้เครื่องเละเอียดมากไป ไม่ค่อยได้เนื้อพริก – กระเทียม
5.  นำมาใส่ชามพักไว้ คลุก ๆ ด้วยช้อนให้เข้ากันอีกทีก็ได้
6.  จากนั้นำหมูสับที่ได้มาปรุงรสอีกครั้งโดยเริ่มจากตอกไข่ใส่ลงไป
7.  ตามด้วยซีอิ๋วขาว  น้ำตาลทราย  ตามด้วยน้ำสะอาด
8.  จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้อย่างน้อย 15 นาที
9.  เตรียมกะปิอย่างดี  ตั้งกะทะ เริ่มจากไฟแรงก่อน  ใส่น้ำมันลงไปค่ะ ประมาณ 3 ชต. รอให้น้ำมันร้อนก่อน
10. ใส่กะปิลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่หมูที่เราหมักไว้ลงตามลงไป  ผัดไฟแรงพอให้หมูสะดุ้ง(เริ่ม ๆ สุกนิด ๆ ) จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟกลางผัดต่อไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลาไม่งั้นปลาเค็มจะไหม้ติดกะทะ
11.การผัดต้องคนตลอดเวลา และต้องใช้ตะหลิว ขยี้หมูด้วย (เพราะบางทีหมูจะจับตัวกันเป็นก้อนได้)ไฟกลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน  จากนั้นใส่พริกขึ้หนูเม็ด ๆ ลงไปเพิ่มรสชาติ
12.ผัด และคนต่อไปหมูจะเริ่มแห้งขึ้นมากแล้ว ลดไฟเหลือไฟอ่อน เสร็จแล้วตักใส่จานหมูสับตัวนี้เก็บได้นานประมาณ 1 -2 อาทิตย์เลย (แต่ต้องแช่ตู้เย็นเวลาจะทานก็นำออกมาให้คลายเย็น หรือจะอุ่นอีกทีให้ร้อนก็ได้) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น