1. หมูสันใน (เท่านั้น) 5 ขีด
2. ปลาอินทรีย์เค็ม ชิ้นค่อนข้างใหญ่หน่อยค่ะ ประมาณ 20 – 30 บาท (ไม่เอาแบบนี้น้ำมันน้า..) (หนาประมาณ 1 นิ้ว)
3. พริกขี้หนู 20 เม็ด (หากไม่ทานเผ็ดหรือทำให้เด็ก ๆ ทานไม่ต้องใส่ก็ได้)
4. กระเทียบ หัวใหญ่ ประมาณ 1 หัวครึ่ง
5. น้ำสะอาด 3 ชต.
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. กะปิดี ½ ชต.
8. ซีอิ๋วขาว 3 ชต.
9. น้ำตาลทราย 3 ชต.
10. น้ำมันพืช(สำหรับผัด)
วิธีทำ
1. ปลาเค็มนำมาล้างให้สะอาด ลอกหนังออกให้หมด (หนังปลาแข็งสับยาก) รวมถึงก้างและกระดูกด้วย จากนั้นล้างเนื้อหมูให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ เพื่อง่ายแก่การสับ รอได้ก่อน แล้วมาต่อด้วยพริกขึ้หนู กระเทียบสด ล้างแกะเปลือออกเป็นกลีบ ๆ รอไว้ให้พร้อม
2. การสับจะเริ่มจากหมูก่อน พอเริ่มสักแป๊บนึงก็ใส่ปลาเค็มลงไป สับ ๆ ให้พอแหลก (ถ้าใส่รวมกันหมดจะสับยากมากก ดังนี้ต้องเอาหมูก่อนพอเริ่มกระจายตัวแล้วเอาปลาเค็มลงได้เลย)
3. พอหมูปลาเค็มเริ่มเข้ากัน และแหลกพอสมควรแล้ว ใส่กระเทียมและพริกขึ้หนูตามลงไป
4. สับให้ละเอียดแหลก ๆ (ละเอียดมาก หรือน้อยก็ตามใจเราได้เลย) เป็นไปได้อยากให้สับเองมากกว่าใช้เครื่องเละเอียดมากไป ไม่ค่อยได้เนื้อพริก – กระเทียม
5. นำมาใส่ชามพักไว้ คลุก ๆ ด้วยช้อนให้เข้ากันอีกทีก็ได้
6. จากนั้นำหมูสับที่ได้มาปรุงรสอีกครั้งโดยเริ่มจากตอกไข่ใส่ลงไป
7. ตามด้วยซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำสะอาด
8. จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้อย่างน้อย 15 นาที
9. เตรียมกะปิอย่างดี ตั้งกะทะ เริ่มจากไฟแรงก่อน ใส่น้ำมันลงไปค่ะ ประมาณ 3 ชต. รอให้น้ำมันร้อนก่อน
10. ใส่กะปิลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่หมูที่เราหมักไว้ลงตามลงไป ผัดไฟแรงพอให้หมูสะดุ้ง(เริ่ม ๆ สุกนิด ๆ ) จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟกลางผัดต่อไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลาไม่งั้นปลาเค็มจะไหม้ติดกะทะ
11.การผัดต้องคนตลอดเวลา และต้องใช้ตะหลิว ขยี้หมูด้วย (เพราะบางทีหมูจะจับตัวกันเป็นก้อนได้)ไฟกลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน จากนั้นใส่พริกขึ้หนูเม็ด ๆ ลงไปเพิ่มรสชาติ
12.ผัด และคนต่อไปหมูจะเริ่มแห้งขึ้นมากแล้ว ลดไฟเหลือไฟอ่อน เสร็จแล้วตักใส่จานหมูสับตัวนี้เก็บได้นานประมาณ 1 -2 อาทิตย์เลย (แต่ต้องแช่ตู้เย็นเวลาจะทานก็นำออกมาให้คลายเย็น หรือจะอุ่นอีกทีให้ร้อนก็ได้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น