วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

หมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว

ส่วนผสมหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว 300 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 - 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสไลด์ 300 กรัม

วิธีทำ
 
1.นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาดตัดหัวตัดท้าย แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
2.ปลอกเปลือกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียดส่วนหมูสไลด์นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว
3.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรงตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอมจากนั้นใส่หมูสไลด์ลงไปผัดจนหมูเริ่มสุกจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆคือ ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยวและน้ำตาลทรายลงไป
4.ผัดหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันจากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้วลงไปแล้วจึงใส่น้ำมันหอยและผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาทีหรือจนถั่วฝักยาวสุก ก็ปิดเตาและยกลงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น