วันพุธที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

  ส่วนประกอบ

* เป็ดย่าง 1 ตัว (เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้น พอดีคำ)

* สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)

* ใบมะกรูด 4 ใบ (ซอยหยาบๆ)

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง

* มะเขือเทศเล็ก 8 ลูก

* เกลือ 1/2 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)

* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กระทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกระทิที่เหลือเ็ก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกระทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว

2. ใส่เนื้อเป็ดที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกระทิส่วนที่เหลือ, น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปไก่), มะเขือเทศ, สัปปะรด, ใบมะกรูด, น้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา

3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น