วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เต้าเจี้ยวหลน

ส่วนผสม


* หมูสับ 70 กรัม

* กะทิ 2 ถ้วยตวง

* เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ

* ตะไคร้ซอย 2 ต้น

* หอมแดงซอย 3 ลูก

* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน

   (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน

2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น