วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ปีกไก่หมักเครื่องเทศอบ

เครื่องปรุง 
ปีกไก่                1     กก.
ซอสถั่วเหลือง     2     ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น            2     ช้อนชา
หัวหอมใหญ่สับละเอียด     1/4     ถ้วย
น้ำมันพืช           2     ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าเม็ดใหญ่     1-1/2      ช้อนโต๊ะ
พริกป่น             2-3      ช้อนชา
พริกขี้หนูหรือพริกแห้งป่นหยาบๆ       1/2-1      ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด            2     ช้อนโต๊ะ    
ผิวมะนาวขูด      2     ช้อนชา     
นมสด             1/2      ถ้วย

วิธีทำ
  1.  นำหอมใหญ่มาเจียวกับน้ำมันจนนวล
  2. ล้างปีกไก่ซับให้แห้ง ใช้ส้อมทิ่มให้ทั่วแล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงแล้วรวบปากถุงเขย่าให้เครื่องเกาะปีกไก่จนทั่วดี ไล่ลมออก ผูกปากถุงให้แน่นนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ 1 คืน หรือหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงจึงนำออกมาจากตู้เย็นพักไว้ให้คลายความเย็นจึงนำปีกไก่ไปนึ่งให้สุกก่อน
  3. ติดเตาอบตั้งความร้อนไว้ที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮด์
  4. นำตะแกรงเหล็กลงบนถาด คีบปีกไก่วางให้เป็นระเบียบ นำเข้าเตาอบ ระหว่างที่อบให้ใช้ช้อนตักน้ำที่ตกจากการนึ่งทาให้ทั่วทุกปีกบ่อยๆ จนน้ำที่เหลือหมดอบปีกไก่จนกระทั่งสุกเหลืองเกรียมทั่ว ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมงจึงนำถาดปีกไก่ออกจากเตาอบ ใช้แปลงจุ่มน้ำที่ตกจากการอบในถาดทาปีกไก่ให้ทั่วอีกครั้งหนึ่งวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น