เครื่องปรุง
ปีกไก่ 1 กก.
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าเม็ดใหญ่ 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2-3 ช้อนชา
พริกขี้หนูหรือพริกแห้งป่นหยาบๆ 1/2-1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวขูด 2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
ยี่หร่าเม็ดใหญ่ 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2-3 ช้อนชา
พริกขี้หนูหรือพริกแห้งป่นหยาบๆ 1/2-1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวขูด 2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำหอมใหญ่มาเจียวกับน้ำมันจนนวล
- ล้างปีกไก่ซับให้แห้ง ใช้ส้อมทิ่มให้ทั่วแล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงแล้วรวบปากถุงเขย่าให้เครื่องเกาะปีกไก่จนทั่วดี ไล่ลมออก ผูกปากถุงให้แน่นนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ 1 คืน หรือหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงจึงนำออกมาจากตู้เย็นพักไว้ให้คลายความเย็นจึงนำปีกไก่ไปนึ่งให้สุกก่อน
- ติดเตาอบตั้งความร้อนไว้ที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮด์
- นำตะแกรงเหล็กลงบนถาด คีบปีกไก่วางให้เป็นระเบียบ นำเข้าเตาอบ ระหว่างที่อบให้ใช้ช้อนตักน้ำที่ตกจากการนึ่งทาให้ทั่วทุกปีกบ่อยๆ จนน้ำที่เหลือหมดอบปีกไก่จนกระทั่งสุกเหลืองเกรียมทั่ว ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมงจึงนำถาดปีกไก่ออกจากเตาอบ ใช้แปลงจุ่มน้ำที่ตกจากการอบในถาดทาปีกไก่ให้ทั่วอีกครั้งหนึ่งวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น