ส่วนผสม
* ปลากรอบรมควันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม (หรือเนื้อปลาสดก็ได้)
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งหั่น 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดง 3-5 ลูก (นำไปเผาไฟและทุบพอแตก)
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบพอแตก)
* มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
* น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งหั่น 3 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดง 3-5 ลูก (นำไปเผาไฟและทุบพอแตก)
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบพอแตก)
* มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น