วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ปูจ๋า

ส่วนผสม
กระดองปู (ซับให้แห้ง) 4 กระดอง
รากผักชี 2 ช้อนชา
เม็ดพริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 2 ช้อนชา
เนื้อปู 350 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี เม็ดพริกไทยขาว กับกระเทียมให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมที่โขลกแล้วไปคลุกเค้าลกับเนื้อปู หมูสับ ไข่ไก่ และน้ำปลา นวดให้เข้ากัน ตักใส่กระดองปูที่เตรียมไว้
3. นำไปนึ่งประมาณ 10 นาทีให้สุก

ส่วนผสมซอสมะม่วง
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ 100 กรัม 
น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาล 30 กรัม 
เกลือ 1 ช้อนชา 
พริกไทยขาว เล็กน้อย 

วิธีทำ
นำเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ ปั่นกับน้ำส้มสายชู น้ำตาล 30 กรัม เกลือ และพริกไทยขาวเล็กน้อย นำไปเคี่ยด้วยไฟต่ำประมาณ 5 นาที

วิธีทอด

1. ตีไข่ไก่ 2 ฟอง สำหรับนำชุบทอด
2. นำปูจ๋าที่นึ่งแล้วชุบไข่ แล้วนำลงทอดโดยให้ส่วนเนื้อลงน้ำมันก่อน พอสีสวยดีกลับด้านทอดให้สีเสมอกัน ตักขึ้นพัก
3. เมื่อทอดปูจ๋าจนหมดแล้ว นำไข่ที่เหลือเทผ่านกระชอบ สะบัดเป็นฝอยๆ ลงทอดในน้ำมัน พอสุกฟูสีสวยก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น